เทคนิคการสร้าง Content ให้ปัง ไม่พังในยุคออนไลน์

เทคนิคการสร้าง Content ให้ปัง ไม่พังในยุคออนไลน์

เทคนิคการสร้าง Content ให้ปัง ไม่พังในยุคออนไลน์ – การสร้างคอนเทนต์เป็นหนึ่งในกลยุทธ์ทางการตลาดที่ถือว่ามีสำคัญมากให้ยุคออนไลน์ ถ้าสร้างคอนเทนต์ดี ก็จะทำให้สามารถสื่อสารไปยังผู้บริโภคได้ตรงกลุ่มมากขึ้น แต่ถ้าสร้างคอนเทนต์ ไม่ดีนอกจากจะไม่ตรงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายแล้ว ยังจะทำให้แบรด์สินค้าของเราเสียหายอีกด้วย ดังนั้นการวางแผนที่จะทำให้คอนเทนต์ดีนั้น จึงมีส่วนสำคัญอย่างมากที่จะทำให้สามารถสร้าง Content Marketing ได้ถูกทาง และทำให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดในการทำธุรกิจออนไลน์ในปัจจุบัน

ซึ่งวันนี้เรานำเทคนิคการสร้างคอนเทนต์ ให้ปังมาฝากนักธุรกิจ หรือเหล่าบรรดาพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ หลาย ๆ คนที่กำลังทำธุรกิจอยู่ตอนนี้ เพื่อที่จะทำให้คอนเทนต์ของเรานั้น ได้รับความน่าสนใจ และสื่อสารไปยังกลุ่มเป้าหมายตรงจุด รับรองว่าถ้าถ้าได้นำเทคนิคเหล่านี้ไปใช้ คอนเทนต์ของคุณจะไม่พังในยุคออนไลน์ค่ะ

เทคนิคการสร้าง Content ให้ปัง ไม่พังในยุคออนไลน์

ตั้งกลุ่มเป้าหมายว่าจะสื่อสารกับใคร :

ก่อนจะทำธุรกิจหรือก่อนจะสร้างคอนเทนต์ อะไรก็ตามแต่ เราต้องรู้ก่อนว่ากลุ่มเป้าหมายของเราเป็นใคร เรากำลังสื่อสารเรื่องราวไปถึงคนกลุ่มไหน ซึ่งการเข้าใจกลุ่มเป้าหมายหรือรู้ว่ากลุ่มเป้าหมายเป็นใครนั้น จะทำให้สามารถรู้ว่า เราจะสื่อสารกับคนกลุ่มนี้อย่างไร ทำแบบไหนถึงจะเป็นการกระตุ้นเขา ให้เขาสนใจในสินค้าและบริการของเรา

มาระดมหัวกัน :

การทำคอนเทนต์ นี้การระดมความคิดเห็นของทีมงานว่าจะทำอะไร หรือมีไอเดียอะไรในการทำนั้น เป็นเรื่องที่ดีอย่างมาก เพราะทำให้ได้ชิ้นงานหรือจุดเริ่มต้นของงานที่มีความชัดเจนมากยิ่งขึ้น ลองเอาข้อมูลที่ทุกคนหามานั้นมาระดมความคิดเพื่อปั้นชิ้นงานคอนเทนต์ ที่ดีที่สุดออกมา แล้วเลือกคอนเทนต์มา เพื่อเริ่มทำคอนเทนต์ดังกล่าวให้สื่อสารไปยังหลุ่มลูกค้าเป้าหมาย

เทคนิคการสร้าง Content

เริ่มทำหัวข้อ Content :

ด้วยลิสต์ของ Keyword ที่ออกมา สิ่งต่อมาที่ควรทำคือการเริ่มมาสร้าง Core Idea ว่าจะทำอะไร หัวข้ออะไร และแต่ละช่องทางที่ต้องทำคอนเทนต์นั้น จะต้องใช้หัวข้อแบบไหนในการกระตุ้นให้เกิดความสนใจขึ้นมา ซึ่งขั้นนี้กลับไปใช้ขั้นระดมความคิดกันเพื่อให้ออกมามีหัวข้อที่ดีที่สุดออกมา หลังจากนั้นก็เปลี่ยนหัวข้อเหล่านี้ให้กลายเป็น หัวเรื่องของคอนเทนต์ขึ้นมา ซึ่งการตั้งหัวข้อของบทความ หรือคอนเทนต์  จะต้อง สะดุดตา สร้างความน่าสนใจ ชวนสงสัย อยากติดตาม อยากลอง อยากอ่าน อยากรู้อยากเห็นว่ามันเป็นอย่างไร

วางแผนการปล่อยเนื้อหา :

เมื่อได้หัวข้อที่จะทำคอนเทนต์แล้ว สิ่งต่อมาที่ควรทำคือการรู้ว่า แต่ละเนื้อหาที่จะทำนั้นจะปล่อยแบบไหน เวลาไหน และเดือนควรมี ถี่แค่ไหนออกมา การทำ Content Marketing ทำบ่อยเกินไปก็ไม่ดี หรือเว้นระยะห่างการทำคอนเทนต์ นานเกินไปก็ไม่ดี เนื่องจากคนจะมีโอกาสลืมสินค้าและบริการของเราได้

เริ่มเขียน Content :

ขั้นตอนนี้ เป็นขั้นตอนที่สำคัญมาก ๆ ในการทำคอนเทนต์ บทความของเราต้องน่าสนใจ และสะดุดตากลุ่มเป้าหมาย ซึ่งการสร้างบทความให้น่าสนใจไม่ใช่แค่การใส่คีย์เวิร์ดลงไปเท่านั้น แต่เนื้อหาบทความต้องน่าสนใจด้วย ไม่อย่างนั้นต่อให้คีย์เวิร์ดเข้าถึงง่ายแค่ไหนแต่ถ้าบทความไม่น่าอ่าน ผู้คนอาจจะหยุดอ่านแล้วกดออกไปเลยทันที เพราะฉะนั้นต้องเขียนให้น่าอ่าน น่าสนใจ และดึงดูด ควรเขียนให้สะดุดตาและน่าสนใจตั้งแต่บรรทัดแรก ๆ ถึงจะทำให้กลุ่มเป้าหมาย อยากที่จะอ่านบทความที่เราเขียนจนจบ

เทคนิคการสร้าง Content

โพสต์เผยแพร่ :

เมื่อทำการเขียนคอนเทนต์เสร็จแล้ว สิ่งที่ต้องทำต่อมา คือการเผยแพร่เนื้อหาที่เราทำออกไป สิ่งที่ควรคำนึงกว่าการโพสนั้นไม่ใช่การโพสธรรมดา แต่คือการที่ต้องเข้าใจเรื่อง SEO ต่าง ๆ หากโพสใน YouTube, Twitter, Instagram และ blog post ที่ SEO และการใช้ Hashtag นั้นมีส่วนสำคัญอย่างมากในการที่จะทำให้คอนเทนต์ ของเรานั้นมีคนมาเจอ มีกลุ่มเป้าหมายได้เข้ามาเห็นคอนเทนต์ที่เราพยายามนำเสนอออกไป และกลุ่มเป้าหมายสนใจในคอนเทนต์ของเรา

การ Promote :

เมื่อเขียนคอนเทนต์ เสร้จเรียบร้อยแล้ว การที่จะทำให้คนเห็นคอนเทนต์ ในยุคที่คอนเทนต์ มากมายทั่วในโลกออนไลน์แบบนี้ คือการโปรโมทคอนเทนต์ ซึ่งการโปรโมทนี้ไม่ได้หมายความว่าการใช้เงินในการซื้อโฆษณาเพื่อโปรโมท แต่คือการเอาเนื้อหานี้ไปโพสในที่ที่กลุ่มเป้าหมายอยู่ทุกที่ เพื่อทำให้รับรู้ว่ามีคอนเทนต์ ที่ทำเพื่อให้กลุ่มเป้าหมาย  ซึ่งเทคนิคนี้ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละคน ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น ประเภทสินค้าหรือบริการ, ช่วงเวลาที่กลุ่มเป้าหมายจะใช้งานอินเตอร์เน็ตบ่อยที่สุด ดังนั้นควรเลือกเวลาและความถี่ในการโพสต์ให้เหมาะสมด้วย

หากใครคิดจะสร้างบทความที่มีการทำ SEO อย่าลืมนำเทคนิคต่าง ๆ ตรงนี้ไปใช้ประโยชน์เพื่อที่บทความของคุณจะได้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้มากขึ้น เมื่อเข้าถึงมากขึ้นนั่นหมายถึงโอกาสที่ธุรกิจจะประสบความสำเร็จบนโลกออนไลน์ก็มีตามไปด้วยเช่นกัน

เป็นยังไงกันบ้างคะกับ เทคนิคการสร้างคอนเทนต์ ให้ปัง ที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์คนไหน ที่กำลังอยากสร้างคอนเทนต์ ให้กับสินค้า หรือบริการของตัวเอง และมองหาเทคนิคดี ๆ ที่จะทำให้ คอนเทนต์ปัง บอกเลยว่าเทคนิคเหล่านี้จะสามารทำให้คอนเทนต์ ของคุณไม่พังในยุคออนไลน์แน่นอนค่ะ!

บทความที่น่าสนใจเอาใจคนชอบเล่นเกมกับ 3 เกมน่าเล่น ที่กำลังจะเข้า Xbox game pass และมาดู 6 เกมสนุก ๆ ที่ทำให้คุณคลายความเครียดได้