ปัจจัยสำคัญ ในการลงทุนทำธุรกิจออนไลน์

ปัจจัยสำคัญ ในการลงทุนทำธุรกิจออนไลน์

เดี๋ยวนี้ธุรกิจที่มาแรงมาก ๆ และทำท่าว่าจะแรงอย่างต่อเนื่องในอนาคต ต้องยกให้ธุรกิจออนไลน์ เหตุผลหนึ่งอย่างที่ทำให้ธุรกิจรูปแบบนี้ปังแบบสุด ๆ อาจจะเป็นเพราะวิถีการใช้ชีวิตของคนในปัจจุบันมันเปลี่ยนไปจากเดิม โลกเราก้าวเข้าสู่ยุคเทคโนโลยีอย่างเต็มตัว เราสื่อสารกันผ่านระบบออนไลน์เป็นหลัก จากนั้นก็มีการปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิต ที่ถูกกำหนดด้วยระบบออนไลน์มากขึ้น ธุรกิจออนไลน์ทั้งการซื้อขาย และบริการจึงเข้ามามีบทบาทกับมนุษย์มาก ๆ หากท่านมีความสนใจจะเริ่มทำธุรกิจออนไลน์ ท่านจะต้องเริ่มเรียนรู้จากปัจจัยที่ขาดไม่ได้ ใน การลงทุนทำธุรกิจออนไลน์ ต่อไปนี้

สินค้า / ผลิตภัณฑ์

ชื่อร้าน / ชื่อแบรนด์

สิ่งจำเป็นที่สุดในการทำธุรกิจออนไลน์ อยู่ในส่วนของชื่อร้าน ชื่อร้านหรือชื่อแบรนด์ของท่านต้อง อ่านง่าย จำง่าย คุ้นหู และค้นหาเจอง่าย หลาย ๆ คนคิดว่าการตั้งชื่อร้านด้วยคำยาก คำแปลก หรือคำที่ไม่เคยพบมาก่อน เป็นเรื่องที่แมส และสร้างจุดขายให้กับร้านตัวเองได้ แต่หารู้ไม่ว่าการตั้งชื่อร้าน มันต้องมีเทคนิคตรงกันข้าม นั่นคือตั้งให้อ่านง่าย จำง่าย คุ้นหู และต้องค้นหาเจอง่ายนั่นเอง ใครที่กำลังจะเปิดร้าน แล้วคิดจะหาชื่อสุดแปลกสุดยาก หรือชื่อที่มาซ้ำใคร ให้ลองเปลี่ยนมาใช้เทคนิคนี้ดูนะคะ รับรองว่าปังกว่าที่คิดไว้แน่นอน

สินค้า / ผลิตภัณฑ์

สินค้า / ผลิตภัณฑ์

หลักในการเลือกสินค้า เพื่อทำธุรกิจมีแค่ 2 อย่างเท่านั้น ที่ท่านต้องจำและนำไปใช้ นั่นคือเลือกที่ชอบ และเลือกที่ใช่ เริ่มจากการเลือกสิ่งที่ชอบก่อน ปกติแล้วเวลาเราชอบอะไร เราจะทำสิ่งเหล่านั้นออกมาได้ดีเสมอ ไม่ว่าจะเป็นการเรียน กิจกรรม อาหาร เครื่องดื่ม หรือแม้แต่ธุรกิจออนไลน์ก็ตาม เมื่อท่านเลือกสิ่งที่ชอบมาเป็นสินค้า ท่านจะให้ข้อมูลที่ชัดเจน และถูกต้องกับลูกค้าได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญท่านจะมีความสุขกับสิ่งที่ทำ จนไม่รู้สึกว่าเหนื่อย หรือลืมความเหนื่อยไปเป็นปลิดทิ้ง

                ส่วนการเลือกแบบที่ใช่ จะใช้ในกรณีที่เจ้าของธุรกิจ หรือผู้ที่ต้องการลงทุน ไม่มีอะไรที่ชอบเป็นพิเศษ แบบนี้ท่านจะต้องเลือกจากสิ่งที่ใช่ คือหาสิ่งที่อยู่ในกระแส หรือเป็นที่นิยม มาต่อยอดเป็นธุรกิจ ยกตัวอย่างเช่น เดี๋ยวนี่คนให้ความสำคัญกับการใช้สมาร์ทโฟน ท่านอาจจะหยิบเอาเคสโทรศัพท์มือถือ หรือแบตสำรอง ที่ต้องใช้แน่ ๆ ในชีวิตประจำวัน มาทำเป็นธุรกิจก็ได้

จุดยืนของร้าน

ความจริงเรื่องจุดยืนของร้าน ถือเป็นส่วนสำคัญในธุรกิจทุกรูปแบบ นักลงทุนต้องวางแผนในส่วนนี้ให้ดี ว่าเมื่อท่านมีสินค้าแล้ว ท่านจะขายในรูปแบบไหน ให้ได้รับความสนใจ หรือให้ได้รับกำไรมากกว่ากัน ส่วนใหญ่คนมักจะให้ความสำคัญกับการขายปลีก ที่ได้กำไรดีกว่า แต่หากท่านศึกษาลงลึกไป อาจจะพบว่าการขายส่งในปริมาณมาก ๆ ที่ได้กำไรน้อยกว่า อาจจะทำให้ท่านรวยไม่รู้ตัวก่อนก็ได้

วางแผนการตลาด

แผนการตลาด ถือเป็นปัจจัยสำคัญ ที่กำหนดชะตาอนาคตร้านของท่าน ถึงแม้ท่านจะมีสินค้าคุณภาพดีราคาถูก      แต่ไม่เป็นที่รู้จักของผู้คน หรือเป็นที่รู้จักในตลาด สินค้าต่าง ๆ ในร้านของท่านก็ไร้ประโยชน์ หากอยากให้ธุรกิจประสบผลสำเร็จ ท่านต้องวางแผนให้ดีว่าจะโปรโมตร้านค้าหรือสินค้าของท่านในรูปแบบไหน จึงจะดึงดูดลูกค้าจากแหล่งต่าง ๆ ได้ ที่สำคัญจะทำอย่างไร ให้ร้านค้าของท่านที่เพิ่งเปิดใหม่ ชน้านเก่าร้านดังต่าง ๆ ที่เปิดมาก่อนท่านได้ การวางแผนการตลาดเริ่มต้น อาจจะเริ่มจากวาดภาพเป้าหมายให้ชัดเจน วางแผนงบประมาณเสริม ที่จะทำให้ท่านบรรลุเป้าหมาย และวางแผนตรวจสอบงบ ประเมิน และปรับปรุงให้ดียิ่ง ๆ ขึ้นไป

ช่องทางการรับเงิน

ช่องทางการรับเงิน ถือเป็นเรื่องจำเป็นมาก ๆ ในการทำธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจออนไลน์ หรือธุรกิจรูปแบบอื่น ๆ ช่องทางการรับเงินจากบลูกค้า ควรมีตัวเลือกให้ลูกค้าได้ใช้บริการหลายแบบ ยิ่งหากร้านของท่านสามารถชำระสินค้าผ่านบัตรเครดิตได้ยิ่งดี ท่านควรเปิดบัญชีร้านค้า ให้ครบทุกธนาคาร เพื่อให้ง่ายต่อการชำระเงิน หรือไม่ก็ต้องเพิ่มช่องทางการชำระเงินที่หลากหลาย อย่างเช่นวอลเลตต์ หรือ Paypal จำไว่เสมอว่าช่องทางการชำระเงิน ต่องเป็นเรื่องง่ายสำหรับลูกค้า

เงินทุน

ในการทำธุรกิจเรื่องเงินทุน ถือเป็นปัจจัยแรก ที่ผู้ลงทุนต้องนึกถึง ต้องกำหนด และต้องวางแผน ยิ่งเป็นธุรกิจออนไลน์ ต้นทุนการขายของออนไลน์ ไม่ได้มีแค่ค่าสินค้าหรือผลิตภัณฑ์เพียงอย่างเดียวเท่านั้น เงินที่ท่านจะนำมาลงทุนในการเริ่มต้นธุรกิจออนไลน์ ไม่ควรจะครอบคลุมแค่ค่าสินค้าที่ท่านจะสั่งผลิต หรือสังมาขาย แต่ท่านควรรวมค่าใช้จ่ายในส่วนอื่น ๆ ที่ต้องเสียหรือลงทุน เช่น ค่าจัดส่ง ค่าแพ็กเกจจิ้ง ค่าโฆษณา และอื่น ๆ ที่จะตามมาอย่างไม่รู้จบ ดังนั้น ท่านต้องวางแผน ในการใช้ทุนที่มีในมือท่าน ให้คุ้มค่าและใช้ได้นานที่สุด โดยไม่จำเป็นต้องไปหยิบยืมคนอื่น ๆ สร้างทุนเพิ่มเติมไปจากนั้นให้ได้ ยิ่งหากท่านคิดจะทำธุรกิจนั้นจริงจัง ถึงขั้นลงทุนลาออกจากงานประจำ ยิ่งต้องวางแผนเรื่องทุนให้รอบครอบกว่าปกติ

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงการแนะนำขั้นเริ่มต้นของ การลงทุนทำธุรกิจออนไลน์ ที่คนคิดจะทำธุรกิจต้องทราบ และวางแผนให้รอบคอบ หากท่านวางแผนได้ดี ธุรกิจของท่านก็จะไปได้นาน ฉะนั้น อย่ามองข้ามสิ่งเหล่านี้เด็ดขาดนะคะ

ติดตามเรื่องราว ธุรกิจตรง มาแรงแห่งยุค2020 ธุรกิจยอดฮิต ธุรกิจติดเทรนยอดนิยมได้ที่นี้ UFASTEP