"ข้อควรเลิก" เพราะจะทำให้เรามีความสุข

“ข้อควรเลิก” เพราะจะทำให้เรามีความสุข

“ข้อควรเลิก” เพราะจะทำให้เรามีความสุข

“ข้อควรเลิก” เพราะจะทำให้เรามีความสุข แล้วสุขภาพของคุณก็จะดีตาม เชื่อหรือไม่ว่าบางทีคนเรา ไม่มีความสุข เพราะนิสัยของตนเอง การปรับเปลี่ยนนิสัย และ ทัศนคติเพียงไม่กี่ข้อ ก็สามารถทำให้คุณพบกับความสุข และ ความพึงพอใจในชีวิตได้ ถ้าเช่นนั้น มาดูกันว่า นิสัยอะไรบ้าง ที่เราควรเลิกเพื่อให้ตนเอง มีความสุขอย่างที่ควรจะเป็น

1. เปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น

ทุกวันนี้ โซเชียลมีเดีย ทำให้คนทั่วไปรู้สึกว่า ตนเองต่ำต้อยกว่าคนอื่น ได้ตลอดเวลา เพราะในโซเชียลมีเดียส่วนใหญ่ ผู้คนมักจะโชว์ชีวิตดี ๆ ผ่านภาพ หรือ คลิป แต่เอาเข้าจริงแล้ว คุณไม่รู้เลยว่าชีวิตจริงของพวกเขา สุขอย่างที่เห็นในภาพหรือไม่ ดังนั้น ควรเลิกเปรียบเทียบตนเองกับผู้อื่น และหันมาโฟกัสกับเป้าหมายในชีวิตตนเอง ก้มหน้าก้มตาทำไป เพื่อไปให้ถึงจุดหมาย ถึงเวลานั้น คุณจะรู้สึกว่าชีวิตของคุณดีขึ้นเอง

2. รอเวลาที่คิดว่าพร้อม

ความเข้าใจผิดอย่างหนึ่ง ของคนทั่วไป เวลาจะลงมือทำอะไรสักอย่าง มักจะรอเวลาที่คิดว่าใช่ รอเวลาที่คิดว่าพร้อม ทั้งที่ความเป็นจริงนั้น ถ้าคุณคิดจะทำอะไร ก็ควรลงมือทำเลย เพราะตัวเราเองนั้น รู้ศักยภาพของตนเองดี ไม่มีช่วงเวลาที่เหมาะสม หรือ ช่วงเวลาที่ดีที่สุดอยู่จริง มีแต่ช่วงเวลาที่ลงมือทำจริง เมื่อทำไปแล้วผลที่ได้ จะบอกคุณเองว่าต้องทำอย่างไรต่อไป มัวแต่รอมัวแต่เงื้อว่า “จะทำ” คุณจะไม่มีวันได้ทำ

3. เลือกงานโดยดูที่รายได้เป็นหลัก

สิ่งสำคัญในการเลือกงาน ที่จะทำไม่ใช่ตัวเลขเงินเดือน หรือ ค่าตอบแทน แต่ต้องดูด้วยว่างานที่จะทำนั้น ทำให้คุณก้าวหน้าเพียงใด และ เมื่อคุณได้เข้าไปเป็นพนักงานแล้ว คุณจะทำงานโดยที่ไม่รู้สึกว่าถูกบังคับ ให้ลุกขึ้นจากเตียงเพื่อไปทำงาน แต่รู้ว่าอยากไปทำงานทุกวัน ดังนั้น การเลือกงานโดยเอาเงินเป็นตัวตั้ง อาจไม่ใช่คำตอบสุดท้าย ของการทำงานอย่างแท้จริง

4. เก็บเอาความรู้สึกด้านลบไว้มากเกินไป

ชีวิตไม่ได้มีแต่ความขมขื่นตลอดไป ชีวิตนั้นมีทั้งหวานและขม ดื่มด่ำไปกับทุกรสชาติ จะดีกว่าปล่อยให้ชีวิตของคุณตกอยู่แต่ในความขมขื่น ความรู้สึกด้านลบ ไม่ว่าจะเป็น ความอิจฉา ความโกรธ หรือ ความไม่พอใจ อารมณ์แบบนี้ เมื่อสะสมรวมกันมากเข้า จะทำให้คุณรู้สึกว่าทุกสิ่งรอบข้าง ไม่น่าพิสมัยเอาเสียเลย แถมยังทำให้คุณกลายเป็นคนคิดมาก กลัดกลุ้มได้แม้เรื่องเล็กน้อย ดังนั้น อย่าไปเสพติดความคิดด้านลบเพียงด้านเดียว เอาความหวานเข้าชีวิตให้มีความสุขบ้าง ก็จะเป็นการดี

5. วิตกกังวล หรือ เครียดมากจนเกินไป

มีคนจำนวนไม่น้อย ที่ตกเป็นเหยื่อความคิดมากของตนเอง คิดไปทั้งที่ยังไม่มีมูลเหตุ ให้เรื่องที่คิดนั้นเป็นจริงได้ ในภาพยนตร์เรื่อง สตาร์วอร์ส นั้น อาจารย์โยดาพูดไว้ว่า “ความกลัว นำไปสู่ความโกรธ ความโกรธ นำไปสู่ความเกลียด และ ความเกลียดนำไปสู่ความสูญเสีย” ดังนั้น การเก็บเอาความวิตกกังวล ไว้กับตัวเองมากเกินไป จะทำให้คุณไม่กล้าที่จะตัดสินใจ หรือก้าวไปสู่เรื่องที่ยิ่งใหญ่กว่าในชีวิต

6. ติดอยู่กับอดีต

การติดอยู่กับอดีตที่ผิดพลาด และ โทษตัวเองซ้ำ ๆ เป็นการกระทำที่จะทำให้คุณ ตกอยู่ในความทุกข์ตลอดเวลา ขณะเดียวกันความทุกข์ดังกล่าว จะส่งผลกับชีวิตในปัจจุบันของคุณด้วย

7. ลืมที่จะสร้างความสุขจากความเติบโตทางด้านจิตใจ และ ศักยภาพของตนเอง

ในชีวิตคนเรา สามารถมีความสุขได้ง่าย ๆ แต่หลายคนมักจะลืมไป คือการสร้างความสุขจากสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ รอบตัว ไม่ว่าจะเป็นการได้สิ่งของ หรือ การได้รับน้ำใจ จากเรื่องที่ไม่ได้ใหญ่โตมากนัก รวมไปถึงการประสบความสำเร็จ ตามเป้าหมายเล็ก ๆ ในชีวิตประจำวัน ขณะที่ความสุขเล็ก ๆ อีกรูปแบบหนึ่ง คือความสุขแบบยั่งยืน เป็นความสุขที่เกิดจากการที่คุณได้พัฒนาจิตใจ และ ตัวคุณเองให้ดีขึ้นกว่าในอดีต ความสุขในลักษณะนี้ จะส่งผลต่อการมองโลกที่ดีมากขึ้น ซึ่งคนส่วนใหญ่มักจะหลงลืมไป

8. พยายามสร้างความเปลี่ยนแปลงแบบทันทีทันใด

ความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ด้วยการเริ่มต้นที่ตัวคุณ และความเปลี่ยนแปลงนั้น ต้องเป็นแบบค่อยเป็นค่อยไป แต่หลายคนไม่อยากอดทนรอ อยากให้เปลี่ยนไปเลยแบบพลิกฝ่ามือ ซึ่งมีความเป็นไปได้ยาก หรือ เป็นไปไม่ได้เลย เพราะแม้แต่คุณเอง ก็ยังไม่สามารถเปลี่ยนตัวเองได้ทันที หากแต่ความเปลี่ยนแปลงนั้น ต้องใช้เวลา และ เริ่มต้นที่ตัวคุณเองก่อน เพราะถ้าคุณอยากเปลี่ยนแล้ว รอคนอื่นมาเริ่ม ความเปลี่ยนแปลงนั้น ไม่มีทางเกิดขึ้นได้

9. ใช้เวลาอยู่กับคนที่มีความคิดด้านลบมากเกินไป

จะมีคนบางจำพวกที่คอยดูดเอาพลังบวกจากคุณไป โดยที่คุณไม่รู้ตัว คนเหล่านั้น คือคนที่เต็มไปด้วยพลังทางด้านลบ พวกเขาไม่เคยเห็นว่า ใครจะดีไปกว่าตัวเอง ไม่เคยคิดว่าคุณอื่นดีพอ สำหรับตนเอง และมักจะนำเอาพลังด้านลบ มาสู่คุณโดยที่คุณเองไม่รู้ตัว เมื่อคุณอยู่กับคนประเภทนี้นาน ๆ คุณอาจจะรู้สึกว่า ได้รับมลพิษทางอารมณ์มากจนเกินไป

10. ให้ความสำคัญกับรูปกายภายนอกมากเกินไป

“อย่าตัดสินหนังสือที่หน้าปก” คือคำจำกัดความของพฤติกรรม ที่ทำให้คุณไม่มีความสุข ในข้อสุดท้าย หลายคนมองคนอื่น ที่รูปลักษณ์ภายนอก หรือ ผ่านโซเชียลมีเดีย จากนั้น ก็อดไม่ได้ที่จะเปรียบเทียบกับตนเอง ให้ความสำคัญกับเปลือก ที่เห็นมากกว่าทัศนคติ หรือ วิถีการใช้ชีวิตของคนคนนั้น ทั้งที่ในความเป็นจริงแล้ว การให้ความสำคัญกับความงามที่อยู่ภายใน สำคัญมากกว่า รูปกายภายนอกมากนัก อ่านเพิ่มเติม ปัจจัยสำคัญ ในการลงทุนทำธุรกิจออนไลน์

อ่านบทความอื่น ๆ เพิ่มเติม : การกินไขมันไม่ได้อันตรายอย่างที่คิด